Tuesday, 27/09/2022 - 17:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Nghĩa Đô

HOA THÁNG 3

             Trong cuộc đời mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng có cho mình người thầy, người cô là tấm gương sáng theo chúng ta suốt cuộc đời.

“Thầy cô là những đoá hoa tươi
Dưới ánh nắng xuân đẹp tuyệt vời
Vườn hoa giáo dục rung rinh gió
Toả bao hương sắc đến muôn người”

          Đối với tôi cũng vậy, trong suốt quãng thời gian đứng dưới mái trường với vai trò là học sinh, tôi luôn luôn kính trọng, yêu quý những người thầy, người cô đã dạy dỗ tôi để tôi có thể trở thành con người như bây giờ. Và giờ đây, khi đã là một giáo viên, cái nghề được coi là “Cao quý nhất trong những nghề cao quý”, cái nghề mà tất cả đồng nghiệp của tôi đều là những người thầy, người cô, là những tấm gương sáng mà tôi cần phải học tập, noi theo thì tôi lại càng thấm thía hơn điều đấy.

          Hưởng ứng phong trào thi đua viết về “ Tấm gương người tốt việc tốt”. Tôi xin được chia sẻ một tấm gương tiêu biểu với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp "Trồng người", đó chính là cô giáo Nguyễn Minh Uyên, Bí thư chi bộ, Hiệu trường trường Tiểu học Nghĩa Đô. Cô là nhà giáo tâm huyết, nhiệt tình, có trách nhiệm, một người cán bộ gương mẫu mà tôi cần phải học tập và noi theo.

        Cô sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học, vì vậy ngay từ khi còn nhỏ, cô đã có ước mở trở thành một người giáo viên – đem kiến thức và sức lực của mình để kiến tạo những điều tốt đẹp nhất. Cô luôn cố gắng học hỏi để đến gần hơn với ước mơ của mình, để có thể dẫn các em học sinh đến với những chân trời tri thức, góp phần hình thành nhân cách, đạo đức tốt đẹp cho các em, để mai này những cô bé, cậu bé với đôi mắt tròn xoe, nụ cười tươi rói ấy sẽ trở thành những con người có ích, góp phần dựng xây quê hương, đất nước.

Trước khi đến với trường Tiểu học Nghĩa Đô, cô đã có thời gian công tác làm việc tại trường Tiểu học Nguyên Khê – Đông Anh – Hà Nội (9/1992 – 7/2006) với vai trò, chức vụ kiêm nhiệm là Tổ trưởng chuyên môn, Thư ký HĐSP. Từ tháng 8/2006 – 7/2007, cô là giáo viên, Tổ trưởng chuyên môn, Cấp ủy chi bộ trường Tiểu học Lê Hữu Tựu, xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội. Đến tháng 8/2007 – 7/2008, cô là Phó bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Hữu Tựu. Từ tháng 8/2008 – 4/2010, cô là Giáo viên, Tổ trưởng chuyên môn trường Tiểu học Nghĩa Đô, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. Từ tháng 5/2010, cô là Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nghĩa Đô. Từ tháng 10/2021 cô là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nghĩa Đô.

30 năm gắn bó với nghề giáo, bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, Cô đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người,xứng đáng để cán bộ, giáo viên và học sinh của trường noi theo. Cô Uyên đã mang lại nhiều thành tích giáo dục đáng tự hào cho nhà trường, để có thể kể hết thành tích của cô đã đạt được thì rất dài , một số thành tích nổi bật có thể kể đến như:

  • Nhiều năm liền, cô đều có sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp quận
  • CSTĐCS Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ; Có thành tích xuất sắc trong công Đội và phong trào Thanh thiếu nhi ; PBT Chi bộ Có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng năm 2017; Công đoàn viên xuất sắc.
  • CSTĐCS Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ , Có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng năm 2018 ,Tham gia và đạt 1 giải Nhất, 1 giải Ba Hội thi An toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể năm 2018 cấp Quận
  • CSTĐCS; PBT Chi bộ Đạt tiêu chuẩn “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019, Đảng viên đạt tiêu chuẩn “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục 2015-2019
  • Đạt giải Nhất cấp Quận và giải Nhì cấp Thành phố: Hội diễn văn nghệ Tiếng hát cán bộ quản lý và giáo viên Thủ đô năm học 2019-2020
  • Cô được CĐ trường đề nghị LĐLĐ quận khen thưởng: Điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ quận 5 năm 2015 – 2020
  • Cô nhận được bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội: Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ năm học 2018-2019 đến năm học 2019-2020
  • Năm học 2019-2020, cô đạt thành tích xuất sắc trong phong trào Chữ thập đỏ trường học.
  • Năm 2020, cô là Phó bí thư Chi bộ Đạt tiêu chuẩn “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Cô là một nhà giáo có năng lực chuyên môn, cô luôn khuyến khích đồng nghiệp tìm tòi, sáng tạo. Bản thân cô cũng không ngừng học hỏi, sáng tạo trong cách làm. Cô luôn chu đáo, cẩn thận thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp; cách làm việc của cô nhẹ nhàng hiệu quả. Trong công tác, cô rất tận tình, làm đến đâu đạt hiệu quả đến đó. Cô là một người rất công tâm, không thiên vị một học sinh nào, hễ các em ngoan được cô khen, các em chưa  ngoan thì cô nhắc nhở nhẹ nhàng để lần sau làm tốt hơn, lời nói của cô chứa chan đầy tình cảm được các thầy cô, phụ huynh và các em học sinh quý mến. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò, giúp các em có hứng thú và niềm đam mê học tập và rèn luyện. Cô vừa là cô giáo, vừa là người mẹ, người chị, người bạn của học sinh.

 

Dù ở bất cứ cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp đảm nhiệm công tác giảng dạy hay làm cán bộ quản lý, cô vẫn thể hiện được vai trò đầy trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với cô, trên cương vị người quản lý, lãnh đạo, cô luôn chọn giải pháp phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể, đồng nghiệp, lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện.

Khi là một cán bộ quản lý, cô luôn quan sát, lắng nghe; với kinh nghiệm công tác và với sự say mê, sáng tạo cô có cách tổ chức sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được cô giải quyết hợp tình, hợp lí, công việc có khó khăn đến đâu cũng được cô dần dần tháo gỡ.  Là người biết nghĩ cho đồng nghiệp, thấu hiểu cho cấp dưới nên cô luôn biết dung hòa lợi ích và nguyện vọng của cán bộ công nhân viên nhà trường và học sinh.

Bên cạnh công tác quản lý, cô còn luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành. Cô chia sẻ với giáo viên trong trường rằng “ việc học tập và làm theo tư tưởng, phong cách đạo đức HCM là phải bắt đầu từ công việc mình đang làm, từ những việc nhỏ nhất, đó là có tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống tốt, luôn gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, nội quy, quy chế nhà trường và của ngành, luôn quan tâm, thương yêu học sinh, đồng nghiệp, nỗ lực phấn đấu trong công tác chuyên môn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”. Ngoài ra, cô còn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng việc học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến gia đình, bạn bè, người thân và học sinh của trường thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn, các chuyên đề trường,…

Với thành tích xuất sắc, nhiều năm cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, cấp Quận, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp.

Trong công việc, cô là một người rất nghiêm khắc, thế nhưng bên cạnh sự nghiêm khắc ấy, cô là một người có tấm lòng nhân hậu, tâm huyết và không ngừng sáng tạo, luôn quan tâm đến công việc và đời sống của cán bộ giáo viên, đặc biệt các đồng chí giáo viên có hoàn cảnh khó khăn ốm đau bệnh tật bằng việc hỏi han, động viên cố gắng một cách chân tình. Cô luôn tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích giáo viên đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cô luôn quan tâm động viên chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên. Là người đứng đầu chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của nhà trường, cô không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đổi mới phương pháp giáo dục và diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch, đẹp mà còn tham mưu với các cấp lãnh đạo tu sửa cơ sở vật chất, tôn tạo sân chơi vận động cho bé và xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Là người đứng đầu đơn vị, cô luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Cô sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được cô giải quyết thấu đáo, công việc có khó khăn đến đâu cũng được cô tháo gỡ.

Trong cuộc sống, cô luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện,  hòa nhã với mọi người xung quanh. Trong gia đình, cô là một người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc; hai con của cô đều chăm ngoan, học giỏi. Gia đình cô sống thuận hòa, hạnh phúc và  được mọi người yêu quý, kính trọng.

 

Tôi là một giáo viên mới ra trường, kinh nghiệm thực tế chưa nhiều, cô rất hiểu những khó khăn, vướng mắc của những giáo viên mới như tôi. Tôi vẫn nhớ như in, trước buổi họp phụ huynh đầu năm với lớp chủ nhiệm, cô đã gọi chúng tôi đến, hướng dẫn chúng tôi từng câu nói, cách giao tiếp, cách đứng lớp để phụ huynh tín nghiệm mình. Sau buổi họp phụ huynh, cô gọi điện cho chúng tôi để hỏi thăm tình hình lớp chủ nhiệm xem có khó khăn gì không, .. Cô quan tâm đến những giáo viên mới ra trường như tôi như những đứa con của mình. Cô luôn quan tâm, hỏi han và đưa ra lời khuyên để chúng tôi mạnh dạn hơn, tự tin hơn. Tôi thực sự cám ơn cô rất nhiều, Cám ơn sự quan tâm, giúp đỡ của cô đối với giáo viên trẻ chúng tôi.

Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Và còn biết bao người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức, lối sống cao cả. Tuy tên tuổi của họ không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại khiến những người xung quanh khâm phục, ngợi ca và luôn lấy đó là một mẫu người để học tập và noi theo. Ai đó đã từng nói: “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến người bí thư chi bộ, hiệu trưởng của mình. Đối với chúng tôi, cô Nguyễn Minh Uyên không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương sáng để chúng tôi học tập, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn cho mái trường Tiểu học Nghĩa Đô thân thương này.

                                                                          Cầu Giấy, ngày 28 tháng 2 năm 2022

                                                                                    Người viết

 

 

                                                                           Công Thị Kim Thoa

 

Tác giả: Trường TH Nghĩa Đô
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 352
Hôm qua : 34
Tháng 09 : 3.694
Năm 2022 : 19.493